Tiêu chí thi đua ứng dụng công nghệ thông tin

Ngày 06 tháng 10 năm 2014 Bộ GD&ĐT ban hành văn bản số: 5511/BGDĐT-TĐKT về việc tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” và xét khen thưởng năm học 2014 – 2015 khối các sở giáo dục và đào tạo. Tiêu chí thi đua về ứng dụng CNTT như sau:

Triển khai hệ thống cổng thông tin điện tử, website giáo dục theo hướng dẫn tại Thông tư số 53/2012/TT-BGDĐT ngày 20/12/2012 của Bộ GDĐT. Chi tiết như mục a); b); c); và d) dưới đây:

1. a) Cấp sở giáo dục và đào tạo: Các thành phần phổ biến như Thông tư 53; Mô hình website tập trung; trong đó cung cấp trang web thành phần của các cơ sở giáo dục, trường học, tích hợp hệ thống quản lý trường học, cung cấp dịch vụ nhắn tin báo điểm miễn phí; làm chủ cơ sở dữ liệu; toàn quyền vận hành và khai thác dữ liệu; tự động chiết xuất các báo cáo thống kê (2 điểm).
  2. b) Cấp phòng giáo dục và đào tạo: Như mục (a) nói trên (2 đ).
  3. c) Triển khai các hoạt động trực tuyến trên hệ thống phòng họp ảo của Bộ cho các công việc: Họp, hội thảo, họp phổ biến công tác, giao ban. Sở GDĐT tổ chức ít nhất 03 cuộc họp, tập huấn qua mạng. Mỗi phòng GDĐT tổ chức ít nhất 03 cuộc. Có nhật ký báo cáo các cuộc họp, tập huấn qua mạng: Ngày, tháng, nội dung cuộc họp/tập huấn, cấp (sở hay phòng). Hoàn thành triển khai phần mềm phổ cập giáo dục và chống mù chữ. Hoàn thành triển khai phần mềm hỗ trợ kiểm định chất lượng giáo dục trường mầm non. Hoàn thành phần mềm thống kê chất lượng giáo dục tiểu học. Hoàn thành triển khai hệ thống thống kê tự động từ trường -> phòng -> sở ->Bộ (3 điểm).
  4. d) Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên về CNTT và triển khai chương trình công nghệ giáo dục: Phổ cập phần mềm e-Learning Adobe Presenter, iSpring. Tổ chức giáo viên tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng bài giảng e-Learning của Bộ với khẩu hiệu “Mỗi giáo viên xây dựng ít nhất một bài giảng điện tử e-Learning”. Tổ chức tuyển chọn, góp ý, đánh giá các bài giảng điện tử e-Learning trước khi giao nộp về Bộ. Bước đầu tổ chức tập huấn giáo viên làm sách điện tử với ebook creator (2 điểm).
  5. e) Tổ chức tập huấn ứng dụng phần mềm mã nguồn mở theo hướng dẫn tại Thông tư 08/2010/TT-BGDĐT ngày 01/3/2010 của Bộ qui định sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục. Bước đầu chuyển sang dùng Libre Office (0,5 điểm).
  6. g) Công tác báo cáo: Lập và gửi đầy đủ, đúng thời hạn, đáp ứng các yêu cầu các báo cáo CNTT gửi về Bộ GDĐT (0,5 điểm).