Điểm báo và văn bản tuần 48 (23/11 – 27/11/2015)

I. Điểm báo:
Quốc tế:
1. ASEAN 27 Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 27 hướng tới sự ra đời của Cộng đồng ASEAN diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, từ ngày 21/11 đến ngày 22/11, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước thành viên và 8 nước đối tác đối thoại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị.
2. Chiều 17/11, tại Phủ Tổng thống Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.Việt Nam và Philippines đã ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược bên lề Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23, hướng tới một kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước, đồng thời góp phần vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.
Việc ký kết Hiệp định Đối tác chiến lược giữa hai nước đã mở ra một giai đoạn phát triển mới về quan hệ song phương, và cũng là cơ hội lớn để các tàu TT-400TP hoặc TT-400 do Việt Nam chế tạo giành được hợp đồng xuất khẩu sang Philippines
3. Lào sẽ tiến hành lễ động thổ xây dựng tuyến đường sắt nối thủ đô Vientiane với biên giới Trung Quốc vào ngày 2/12.
Trong nước:
1. Sáng 18-11, tại diễn đàn Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian trả lời một số chất vấn của đại biểu liên quan đến tình hình Biển Đông. Thủ tướng nói “Lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước là nhất quán, cơ bản phù hợp, và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Chúng ta cần tiếp tục kiên định, kiên trì thực hiện, sáng tạo hiệu quả các lập trường, quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề mà các đại biểu đã nêu”.
2. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các tỉnh, thành trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng.
3. Bến Tre đưa vào hoạt động một nhà máy chế biến dừa hiện đại, chuyên sản xuất nước dừa và sữa dừa đóng hộp. Nhà máy nằm trên khu đất rộng 7,5 ha với tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD. Giai đoạn một nhà máy có công suất chế biến 37 triệu lít/năm, giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động tại địa phương.
4. Nghị định 115/2015/NĐ-CP Quy định mới về tuổi nghỉ hưu và lương hưu
quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa được Chính phủ ban hành.

Trong tỉnh:

1. Ngày 17/11, Sở GD-ĐT Kon Tum đã tổ chức long trọng Lễ Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tại buổi lễ đã tri ân các 18 nhà giáo Ưu tú, 38 nhà giáo lão thành và 19 nhà giáo đã chuyển ngành; Tuyên dương và khen thưởng 12 tập thể và 46 cá nhân cán bộ quản lý tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 03/12/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (giai đoạn 2008-2015) về nâng cao chất lượng học sinh Dân tộc thiểu số.
2. Ngày 14/11, tại thành phố Kon Tum, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Đại học Valenciennes (Cộng hòa Pháp) tổ chức Hội thảo khoa học “Đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Tây Nguyên: Thực trạng và giải pháp”. Đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.
3. Sáng ngày 16/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã có buổi làm việc với đoàn công tác do PGS. TS Ngô Văn Dưỡng, PGĐ Đại học Đà Nẵng. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở GD-ĐT, Tài chính, Nội vụ; Văn phòng Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Đoàn công tác của Đại học Đà Nẵng đề xuất với tỉnh một số nội dung: Xin chủ trương đào tạo trình độ Đại học hệ vừa học vừa làm và liên thông, địa điểm đặt lớp tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên các huyện thuộc tỉnh Kon Tum; đào tạo trình độ thạc sĩ cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh; chính sách hỗ trợ cho cán bộ, viên chức và sinh viên người DTTS đang theo học tại Phân hiệu và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sinh học…
II. Văn bản mới của Bộ GD&ĐT:
1. Công văn số 5225/QĐ-BGDĐT, ngày 6/11 Quyết định số 5225/QĐ-BGDĐT ban hành Quy định về cung cấp phôi bằng tốt nghiệp THCS, THPT, phôi chứng chỉ GDTX và phôi chứng chỉ GDQP-AN.
2. Công văn số 5942/BGDĐT-VP, ngày 12/11 Dự Hội thảo nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg vào ngày 25 và 26/11.
3. Công văn số 5905/BGDĐT-CTHSSV, ngày 11/11 Phát động và hướng dẫn tham gia cuộc thi “An toàn cùng xe đạp điện, xe máy điện” năm học 2015-2016. Nhằm nâng cao nhận thức của người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, đặc biệt là các em học sinh; tuyên truyền văn hóa giao thông đối với người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.
4. Công văn số 5958/BGDĐT-GDĐH, ngày 13/11 Tham gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2016 (khối các sở giáo dục và đào tạo).
5. Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BGDĐT-BNV v/v Hướng dẫn thực hiện bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.
6. Quyết định số 5299/QĐ-BGDĐT, ngày 10/11 Quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình Bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.
7. Công văn số 6068/BGDĐT-CTHSSV, ngày 18/11 Xin ý kiến góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú.
8. Quyết định số 5731/QĐ-BGDĐT, ngày 19/11 Quyết định xây dựng Phòng Truyền thống Giáo dục Việt Nam.
9. Quyết định số 5707/QĐ-BGDĐT, ngày 17/11 Quyết định ban hành Thể lệ cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”.