Giao lưu văn hóa sinh viên Việt – Thái: Bước đệm cho sự phát triển hợp tác quốc tế với các trường Đại học Hoàng gia Thái Lan

Một trong những chương trình nổi bật của Hiệp hội Thanh niên Đại học ASEAN (AUYC) năm 2015 là thanh niên Đại học ASEAN Bus với chủ đề “ Giáo dục giới trẻ ASEAN và bình đẳng thanh niên”. Chương trình này nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ quốc tế, nâng cao nhận thức thanh niên của ASEAN  trên tinh thần bình đẳng và quan hệ đối tác, góp phần vào hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng ở khu vực. Trong chuyến hành trình của Chuyến xe buýt thanh niên đại học ASEAN số 3, đoàn thanh niên và cán bộ giảng dạy từ 6 trường đại học Hoàng gia Thái Lan đã đến thăm và giao lưu với sinh viên, cán bộ giảng viên của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum sáng ngày 9-12-2015.

Tham dự chương trình, có hơn 35 cán bộ giảng dạy và sinh viên đến từ 6 trường đại học Hoàng gia Thái Lan (Burirum, Chaiyabhum, Sri Sa Khet, Roi-et, Ubon Ratchathni và Nakhon Ratchasima).Về phía Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, có TS. Nguyễn Phi Hùng – Phó Giám đốc Phân hiệu và hơn 60 sinh viên, cán bộ giảng viên của Phân hiệu có mặt tham gia chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa trên Chuyến xe buýt thanh niên đại học ASEAN số 3.

Hiệp hội Thanh niên Đại học ASEAN(AUYC)được thành lập vào năm 2013 nhằm tăng cường mối quan hệ giao lưu, học hỏi cho giới trẻ quốc tế. Mục đích chính của AUYC là thúc đẩy các chương trình phát triển thanh niên trong các trường đại học ASEAN, tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ quốc tế của các tổ chức và thanh niên từ các trường đại học trong hệ thống các trường đại học Hoàng gia khác ở Thái Lan, Lào,  Campuchia và Việt Nam.

Năm 2015, Hành trình của Chuyến xe buýt thanh niên đại học ASEAN số 3với chủ đề: “Thanh niên ASEAN bình đẳng”, được bắt đầu từ ngày 07 – 13 Tháng 12 năm 2015. Các tuyến đường của chương trình bắt đầu từ Thái Lan xuyên qua Lào và Việt Nam. Mục tiêu của chương trình này nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các tổ chức mạng lưới ASEAN thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa; Tăng cường đội ngũ giảng viên và sinh viên về học tập thông qua các buổi chia sẻ và các hoạt động khác có liên quan; Thúc đẩy mối quan hệ tốt và hoạt động thanh thiếu niên trong tổ chức AUYC giữa các tổ chức giáo dục và các tổ chức của thanh niên trong các nước ASEAN. Với mục đích đó, tại buổi giao lưu các bạn sinh viên của Phân hiệu đã cùng hòa nhập với đoàn thanh niên đến từ các trường đại học Hoàng Gia Thái Lan để giao lưu, trao đổi văn hóa, giới thiệu những nét đặc sắc văn hóa của Việt Nam với nước bạn, cùng thảo luận những vấn đề chung về giáo dục thanh niên ASEAN và sự bình đẳng thanh thiếu niên trong khu vực, đồng thời cùng cất cao những bài hát chung của Thanh niên ASEAN.

Mở đầu là chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ của tổ chức AUYC và Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Thông qua đó, đã thể hiện được nét văn hóa truyền thống đặc trưng của của hai đất nước Thái Lan và Việt Nam. Các bạn sinh viên cả hai nước đã được nghe bài tham luận trình bày về “ Hoạt động của thanh niên Việt Nam và cộng đồng ASEAN” do sinh viên Phân hiệu trình bày. Đồng thời cũng đã tiến hành thảo luận nhóm về chủ đề: “Giáo dục giới trẻ ASEAN và bình đẳng thanh niên”. Tổng kết cuộc thảo luận, Ban tổ chức của dự án đã đúc kết những vấn đề chính yếu xoay quanh chủ đề thảo luận cũng như chia sẻ và trình bày kế hoạch hợp tác trong tương lai của giới trẻ về chủ đề trên. Kết thúc chương trình giao lưu, đại diện Ban giám đốc Phân hiệu đã trao giấy chứng nhận cho toàn đoàn tham gia dự án Chuyến xe bus thanh niên ASEAN năm 2015.

Mặc dù thời gian giao lưu ngắn nhưng chương trình đã bước đầu mang lại cho các bạn sinh viên và các giảng viên tham gia chương trình nhữngấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người của 2 quốc gia Thái Lan và Việt Nam, thắt chặt tình hữu nghị và mở ra triển vọng tốt đẹp về quan hệ hợp tác giữa các trường đại học Hoàng gia Thái Lan với Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum trong thời gian đến.

Thông qua chuyến thăm và giao lưu này, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo của các trường Đại học Hoàng Gia Thái Lan. Hai bên đã thống nhất cùng phối hợp để thực hiện dự án nghiên cứu về sự bình đẳng trong giới trẻ thanh niên trong trường đại học ở các nước trong khu vực ASEAN và hi vọng trong dự án chương trình chuyến xe bus thanh niên ASEAN năm 2016 sẽ có sự tham dự của sinh viên, cán bộ giảng viên của Phân hiệu. Đồng thời, hai bên đã gợi mở ra những hướng hợp tác quốc tế mới trong tương lai, như về trao đổi sinh viên giữa các trường đại học với nhau, trao đổi về phương pháp giảng dạy, xúc tiến trao đổi việc đào tạo ngôn ngữ của hai quốc gia Việt Nam – Thái Lan. Cũng trong buổi làm việc này, đại diện của 6 trường đại học Hoàng Gia Thái Lan đã có lời mời lãnh đạo Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum sẽ đến thăm và làm việc chính thức với các trường đại học Hoàng Gia Thái Lan trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Loan
Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Kon Tum