Hướng dẫn kiểm tra học kì II cấp THCS, THPT hệ GDPT và lớp 12 hệ GDTX năm học 2015-2016

Sở GD&ĐT hướng dẫn việc tổ chức kiểm tra học kì II năm học 2015-2016 cấp THCS, THPT hệ Giáo dục phổ thông và lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) như sau:
I. CÔNG TÁC RA ĐỀ KIỂM TRA
1. Tổ chức ra đề kiểm tra
1.1. Sử Giáo dục và Đào tạo
Ra đề kiểm tra chung các môn Toán, Ngữ Văn, Ma trận đề kiểm tra các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sừ, Địa lí, Tiếng Anh lớp 12;
Ra đề kiểm tra chung các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, ma trận đề kiểm tra các môn Sinh học, Lịch sử, Địa lí lóp 10, 11;
Ra đề môn Tiếng Anh đối với chương trình thí điểm hệ 10 năm (từ lóp 6 đến lóp 11).
1.2. Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố
Ra đề kiểm tra chung các môn: Toán, Ngừ Vãn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học lớp 6, 7, 8, 9 cho các trường TtlCS thuộc quyên quán lý và trường PT DTNT thuộc địa bàn (môn Tiếng Anh lớp 6, 7 hệ 7 nãm có phần nghe). Riêng phòng GD&ĐT thành phố Kon Tum giao thêm đề, dáp án (bản chinh ihửc) cho
trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (lớp 8, 9), THPT Ngô Mây (lớp 6, 7, 8, 9), THCS-THSP Lý Tự Trọng (lớp 6, 7, 8, 9).
* Đối với học sinh học theo mô hình trường học mới Việt Nam cẩp THCS (đối với lớp 6 mở rộng và lớp 7 thực nghiệm), Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm tổ chửc thực hiện kiểm tra đánh giả học sinh theo Công văn sổ 4669/BGĐĐT-GĐTrH ngày 10/9/2015 của Bộ GDĐT về việc hướng đẫn đảnh giá học sinh THCS theo mô hình trường học mới.
1.3. Các trường THCS trực thuộc phòng GD&ĐT và các trường THCS, THPT, PT DTNT trực thuộc Sử
Ra đề kiểm tra các môn học còn lại. Riêng đối với học sinh học các lớp chuyên của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, các trường có học sinh học môn Tiêng Anh hệ 3 năm lớp 11, 12, Sở giao cho các trường tự ra đê.
2′ Hình thức kiểm tra
2.1. Đối với cấp THCS
– Các môn học: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lí ra đề theo hình thức tự luận.
– Các môn học còn lại Sở giao cho các trường căn cứ vào đặc thù bộ môn để lựa chọn hình thức ra đề kiểm tra cho phù hợp.
2.2. Đối với cấp THPT
– Các môn học: Toán, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý ra đề theo hình thức tự
luận.
– Các môn học: Vật lí, Hóa học, Sinh học ra đề theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
* Riềng môn Tiếng Anh cấp THCS, THPT xem huởng dẫn ở Phụ ỉục kèm theo
3. Nội dung, mức độ và thời lượng của đề kiểm tra
3.1. Nội dung
3.1.1. Đe kiểm tra càn đảm bảo các yêu càu sau:
– Đề kiểm tra phải ra theo định hướng phát triển năng lực học sinh;
– Nội dung kiểm tra phải theo Chuẩn kiến thức, kỹ năng trong phạm vi chương trình môn học từ tuần 1 đến tuân 15 của học kì II, lưu ý thực hiện điêu chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT (không ra đề thuộc phần giảm tải);
– Đề phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ, diễn đạt rõ ràng, tường minh;
– Đe phải phân loại được trình độ học sinh, phù hợp với thời lượng quy định đối với từng môn học.
* Lưu ý: Các trường phải đảm bảo hoàn thành chương trình trước khỉ kết thúc năm học, Sở sẽ tồ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện chương trình. 3.1.2. Cấu trúc:
– Đe kiểm tra chỉ có phần chung dành cho tất cả các học sinh, thuộc phạm vi chương trình giáo dục phổ thông ở cấp THCS và cấp THPT hiện hành, không có phần riêng;
– Đề gồm nhiều câu theo các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Riêng đề kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan làm thành 02 phiên bản;
– Đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh lớp 12; các môn Sinh học, Lịch sử, Địa lí lớp 10, 11 cần bám sát Ma trận đề do Sở đưa ra.
3.2. Mức đô
Đề kiểm tra cần xây dựng theo các mức độ sau:
– Nhận biết chiếm 30% (tương ứng 3,0 điểm);
– Thông hiểu chiếm 35% (tương ứng 3,5 điểm);
– Vận dụng chiếm 20% (tương ứng 2,0 điểm);
– Vận dụng cao chiếm 15% (tương ứng 1,5 điểm).
3.3. Thòi ỉượng ỉàm bài (bao gồm cả cấp THCS và THPT)
– Ngữ Văn, Toán: 90 phút/môn;
– Các môn còn lại: 45 phút/môn.
* Lưu ỷ: Đối với các môn học do nhà trường ra đề, Ban Giám hiệu phải tể chức công tác ra đề kiểm tra nghiêm túc: Đe phải có ma trận, được Ban chuyên môn nhà trường phê duyệt, có tỉnh bảo mật
Nội dung chi tiết xin xem thêm file đính kèm.