Điểm báo tuần (từ ngày 18/4 đến ngày 24/4/2016)

I. Quốc tế
1. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra tại thủ đô La Habana từ ngày 16 đến 19/4/2016, với sự tham dự của 1.000 đại biểu chính thức và 280 khách mời. Đại hội đã bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới và Ban lãnh đạo Đảng. Bộ Chính trị khóa mới của Đảng Cộng sản Cuba gồm 17 người. Theo kết quả bầu chọn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Raul Castro đã được bầu lại vào chức vụ lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Cuba. Đồng chí Jose Ramon Machado tiếp tục giữ vị trí Bí thư thứ hai.
2. Ngày 20/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VIII Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã diễn ra trọng thể tại thủ đô Viêng Chăn. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội khóa VIII của Lào sẽ thảo luận và thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ 8, Tầm nhìn 2030, Chiến lược Quốc gia trong giai đoạn 10 năm tới; Báo cáo của Quốc hội về tầm nhìn 2030, chiến lược hướng tới năm 2025 và kế hoạch tổng thể 5 năm của Quốc hội khóa VIII. Kỳ họp cũng tiến hành bầu và phê chuẩn nhân sự của Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ Lào. Theo đó, Quốc hội đã bầu bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội khóa VII, làm Chủ tịch Quốc hội khóa mới và bầu 4 Phó Chủ tịch Quốc hội. Ngay sau khi Ban Lãnh đạo Quốc hội khóa VIII ra mắt, Quốc hội Lào đã bầu ông Bounnhang Volachith làm Chủ tịch nước CHDCND Lào; ông Phankham Viphavan làm Phó Chủ tịch nước; ông Thongloun Sisoulith làm Thủ tướng.
3. Phản ứng trước thông tin Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Pháp ngày 24/4 đều đã lên tiếng chỉ trích động thái này, cho rằng đây là hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đe dọa an ninh khu vực. Các nước cũng cho biết đang hối thúc Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên. Truyền thông Nhật Bản cùng ngày đưa tin Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới, nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5.

II. Trong nước
1. Chiều ngày 20/4, sau 2 ngày làm việc với tinh thần đổi mới, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
2. Theo Nghị định 28/2016/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2014/NĐ-CP ngày 30/5/2014 và Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ, Chính phủ đã quyết định bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự (xe mô tô) từ ngày 5/6/2016
3. Ngày 22/4/2016, tại Văn miếu Quốc tử Giám (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ phát triển Sử học Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh đoạt giải Nhất – Nhì – Ba môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia Trung học Phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2016. Năm học 2015-2016, có 133 học sinh được Quỹ trao thưởng gồm 6 giải Nhất, 59 giải Nhì và 68 giải Ba.
4. Ngày 22/4/2016, Hội khỏe Phù Đổng khu vực IV, với sự tham gia của 13 đơn vị tỉnh, thành thuộc các khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ đã bế mạc tại Bình Dương. Kết quả, đơn vị TP. Hồ Chí Minh giành giải Nhất toàn đoàn, Bình Dương xếp thứ Nhì và đồng hạng Ba thuộc về đơn vị hai đơn vị Bình Phước và Đồng Nai. Đoàn Kon Tum được 2 HCB, 4 HCĐ. Riêng độ bóng đá Nhi đồng xếp vị thứ Nhì, được tham dự vòng Chung kết cấp toàn quốc.
5. Ngày 21/4/2016, Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ IV năm 2016 khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã bế mạc. Tham dự Liên hoan lần này có 19 Đoàn tham gia. Kết quả Nhất toàn Đoàn là Ngành GDĐT tỉnh Hà Tỉnh và tỉnh Nghệ An. Đoàn Kon Tum được 2 HCB, 2 HCĐ, xếp vị thứ 3 toàn đoàn.

III. Trong tỉnh
1. Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum gồm các đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đào Xuân Quí, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hồi và lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh
2. Thực hiện Quyết định 129 của Thủ Tướng Chính phủ về Ban hành quy chế văn hóa công sở và Kết luận 1663 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan đơn vị, ngày 21/4, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum đã kiểm tra đột xuất tại huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông về công tác này.
3. Vào khoảng 16 giờ 30 phút chiều 21/4, mưa đá kèm lốc xoáy đã làm 40 ngôi nhà của người dân ở các thôn trên địa bàn thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) bị tốc mái và hư hỏng nặng, nhiều cây cối, vườn tiêu bị ngã đổ.
4. UBND tỉnh Kon Tum và Hiệp hội sắn Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo phát triển sắn bền vững tỉnh Kon Tum năm 2016. Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải chủ trì Hội thảo

IV. Văn bản mới của Bộ GDĐT
1. Công văn số 1761/BGDĐT-CTHSSV ngày 21/4/2016 v/v Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh
2. Ngày 22/4, Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”, vay vốn WB.
3. Công văn số 1566/BGDĐT-GDQP ngày 8/4/2016 v/v Kiểm tra thực hiện Quy chế môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh