Điểm báo và văn bản tuần 01 từ (04/01 – 08/01/2016)

I. Điểm báo:
Quốc tế:
1. Những màn pháo hoa rực rỡ cùng những hoạt động đón mừng Năm mới đã diễn ra khắp nơi trên thế giới. Đảo Samoa và New Zealand trở thành những vùng đất đầu tiên trên thế giới đón Năm mới 2016. sau đó là Australia khu vực Đông Á. Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ là những quốc gia tiếp theo chào đón năm 2016.
2. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện hành tinh được mệnh danh là “siêu Trái Đất” này có khả năng tồn tại sự sống và điều đặc biệt là nó chỉ cách địa cầu của chúng ta 14 năm ánh sáng, khoảng 126 nghìn tỷ km.
3. ngày 31/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này đang tiến hành đóng tàu sân bay thứ hai hoàn toàn theo thiết kế trong nước tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, miền Bắc Trung Quốc.
4. Saudi Arabia hành quyết 47 phạm nhân khủng bố bị kết án các tội danh khủng bố khác nhau, sau một thập kỷ vào ngày thứ 7 (2/1/2016).
Trong nước:
1. Ngày 31/12, Cộng đồng ASEAN đã chính thức ra đời. Sáng 31/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Lễ thượng cờ chào mừng Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành. “Kể từ hôm nay, dưới mái nhà ASEAN, hơn 600 triệu người dân Đông Nam Á sẽ cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
2. Cộng đồng ASEAN với 3 trụ cột chính Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội và Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã trở thành một thị trường duy nhất và một cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề cao.
3. 30 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng có ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp phát triển của nước ta, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, là quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đó là nội dung bài viết của Giáo sư.Tiến sỹ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế của Việt Nam qua 30 năm đổi mới.
4. Ngày 3/1/2016 Bộ Giao thông vận tải đã thông xe công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang sớm hơn sáu tháng so kế hoạch. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng thông xe.
Trong tỉnh:

1. Chiều ngày 29/12/, tại trụ sở Hội KHKT tỉnh, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Kon Tum, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cho thời gian tới. Đồng chí Lại Xuân Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
2. Sáng ngày 31/12, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội giai đoạn 2006 – 2015, phương hướng hợp tác giai đoạn 2016 – 2020 giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Kon Tum.
3. Chiều ngày 29/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải dự Lễ công bố xã Tân Cảnh đạt chuẩn nông thôn mới do UBND huyện Đăk Tô tổ chức. Đây là xã thứ 5 của tỉnh và là xã thứ hai của huyện Đăk Tô được công bố quyết định công nhận xã đạt chuẩn.
II. Văn bản mới của Bộ GD&ĐT:
1. Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2015 ban hành Điều lệ Trường mầm non.
2. Công văn số 6782/BGDĐT_GDTX ngày 29/12 Triển khai tổ chức đánh giá, công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”.
3. Công văn số 6767/BGDĐT-CTHSSV ngày 28/12 Bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội xuân 2016.
4. Thông tư số 31/2015/TT/BGDĐT ngày 14/12 Quy định bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh giáo dục phổ thông.
5. Công văn số 6841-BGDĐT-GDTX ngày 31/12/2015 về đổi mới thư viện và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường phổ thông, Mầm non