Điểm báo và văn bản tuần 05 từ (01/02 – 05/02/2016)

I. Điểm báo:

Báo cáo kết quả Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII
Đại hội từ ngày 20/1 đến ngày 28/1/2016 tại Hà Nội. Đại hội đã đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XI (2011-2015) và nhìn lại 30 năm đổi mới (1986-2016); đề ra mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát phát triển đất nước 5 năm 2016-2020; Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đại hội đã bầu 200 ủy viên Trung ương (trong đó có 180 chính thức và 20 dự khuyết); bầu 19 Ủy viên Bộ Chính trị, 3 Ủy viên Ban Bí thư Trung ương. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư.
Ngay sau khi Đại hội bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi họp báo về thành công của Đại hội tại Trung tâm báo chí với hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế tham dự.

Quốc tế:
1. Ngay sau khi Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc tốt đẹp, hãng tin Reuters của Anh, Tờ New York Times, hãng tin AP, Tờ USA Today của Mỹ đã đưa tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử; Bộ Chính trị khóa mới sẽ tiếp tục cải cách kinh tế. Tờ Xinhua của Trung Quốc đưa tin Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sau khi Tổng Bí thư tái đắc cử.
2. Nhà kinh tế Victorino, thuộc Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, nhận định: Trong khi các nền kinh tế đang nổi trên thế giới như Nga, Brazil và Trung Quốc đang giảm tốc, mức tăng trưởng kinh tế gần 7% mà Việt Nam đạt được trong năm 2015 sẽ đưa quốc gia này trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.
3. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO đã chỉnh sửa bản đồ hàng không về FIR Tam Á do nội dung này ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Trong nước:
1. Theo quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA từ ngày 15/2/2016 Cảnh sát giao thông được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ;…(Điều 5).
2. Ông Phạm Hoàng Thắng 54 tuổi, ở Q.Thốt Nốt, TP Cần Thơ một nông dân chính hiệu sáng chế thiết bị gieo hạt, máy phun xịt dung dịch và máy gặt đập liên hợp được Công ty CP Holding Vĩnh Phát- Hà Nội mua quyền sáng chế lên tới 8,5 tỉ đồng. (Tháng 7-2015 một trường đại học ở Anh đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Thắng). http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160126/sang-che-bac-ti-cua-anh-hai-lua/1044304.html
3. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 163/QĐ-TTg về phê duyệt đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025.
4. Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 01/2016/TT-BNV hướng dẫn Nghị định 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong tỉnh:

1. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum trúng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, với 98.28% tổng số phiếu bầu..
2. Nhân dịp Tết cổ truyền Bính Thân 2016, ngày 26 và 27/01, Đoàn công tác của tỉnh do Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải đã đi thăm, chúc Tết tổ chức, cá nhân tại thành phố Kon Tum, huyện Kon Plong. Chiều ngày 29/01, đoàn công tác của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, chúc Tết và tặng quà Tòa Giám mục Kon Tum, Bệnh xá Bộ đội Biên phòng tỉnh và gia đình thương binh Đặng Phúc Thông.
3. Ngày 19/01/2016, UBND tỉnh ban hành Công văn số 151/UBND-KTTH về việc rà soát văn bản QPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành trong lĩnh vực phí, lệ phí. Ngày 22/01 UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 trên địa bàn tỉnh.
4. Ngày 29/01/2016, đồng chí Hà Huy Thông – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum. Dự làm việc có đồng chí Tô Văn Tám – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo các Sở: Y tế, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh.
II. Văn bản mới của Bộ GD&ĐT:
1. Thông tư số 01/2016/TT-BGDĐT ngày 15/1/2016 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú.
2. Công văn số 208/QĐ-BGDĐT, ngày 19/1 Ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật và quản lý công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2016.
3. Công văn số 295/BGDĐT-GDĐH ngày 22/1 Đăng ký thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016.