Điểm báo và văn bản tuần 9 từ (29/02 – 05/03/2016)

I. Quốc tế:
1. Sự kiện quốc tế được quan tâm nhất tuần qua là thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria đã chính thức có hiệu lực từ lúc 5 giờ sáng 27/2 theo giờ Việt Nam.
2. Châu Âu vẫn chưa tìm ra cách giải quyết khủng hoảng tị nạn: Bộ trưởng Ngoại giao và Tư pháp của 28 nước châu Âu đã nhóm họp ngày 25/2 tại Brussels (Bỉ) để tìm cách giải quyết khủng hoảng tị nạn và vẫn chưa tìm được giải pháp chung
3. Mỹ và Trung Quốc thống nhất trừng phạt Triều Tiên: Mỹ và Trung Quốc đã đạt được bước tiến trong dự thảo nghị quyết của LHQ nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới
4. Tổng thống Mỹ quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo: Tổng thống MỹBarackObama ngày 23/2 đã trình Quốc hội nước này bản kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo. Đề xuất trên là một trong những mục tiêu lâu dài của ông Obama nhằm chấm dứt sự tồn tại của cơ sở giam giữ gây tranh cãi trên vịnh Guantanamo, Cuba
II. Trong nước:
1. Ngày 25/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu thiếu niên dũng sĩ diệt Mỹ miền Nam từng được Bác Hồ gặp mặt giai đoạn 1967-1969.
1. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2:
– Chiều 26/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa (Bệnh viện Việt Đức).
– Tối ngày 27/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước dự chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam do Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức với chủ đề: “Y tế Việt Nam – Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển”
3. Ngày 3/2/2016, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành văn bản số 209/TTg-KGVX về việc kéo dài việc thực hiện chính sách hỗ trợ học tập đối với trẻ em, học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
4. Theo báo VietNamnet, Anh nông dân Cao Phát Triển, ở ấp Thới Xương 1, phường Thới Long (Ô Môn, TP Cần Thơ) đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.
III. Trong tỉnh:
1. Chiều ngày 24/02, nhân dịp đầu năm Bính Thân, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm một số cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Kon Tum. Cùng tháp tùng có các đồng chí của Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương; Văn phòng UBND tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.
2. Chiều ngày 23/2, tại huyện Ngọc Hồi, đồng chí Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển 3 vùng kinh tế động lực tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2015 và triển khai chương trình công tác năm 2016 của Ban Chỉ đạo.
3. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 161/QĐ-UBND ngày 22/02/2016 phê duyệt kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính Nhà nước năm 2015 của các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố. Theo đó Sở GD&ĐT là đơn vị duy nhất được xếp loại xuất sắc.
4. Nhân sự mới:
4.1. Sáng ngày 25/2, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Hà Hồng Duy – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc, từ ngày 01 tháng 03 năm 2016.
4.2. Ngày 24/02, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã tổ chức Hội nghị bất thường khóa XIII (nhiệm kỳ 2012-2017).Hội nghị đã bầu đồng chí Thái Quang Thanh – Ủy viên BTV, phụ trách Ban TTN trường học Tỉnh Đoàn vào chức danh Phó Bí thư Tỉnh Đoàn.
IV. Văn bản mới của Bộ GD&ĐT:
1. Kế hoạch cải cách hành chính năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (QĐ số 6296/QĐ-BGD&ĐT ngày 29/12/2015)
2. Dự thảoThông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT để lấy ý kiến đóng góp của các cơ sở giáo dục trên cả nước.
3. Công văn số 670/BGD&ĐT-KTKĐCLGD ngày 26/2/2016 về việc báo cáo phương án tổ chức cụm thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.
4. Công văn số 687/BGD&ĐT-CTHSSV ngày 26/2/2016 về việc Quản lý, thu gom và tiêu hủy hóa chất hết hạn sử dụng đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở giáo dục