Điểm báo và văn bản tuần (từ ngày 04/4 đến ngày 10/4/2016)

I. Quốc tế

1. Một vụ scandal mang tên gọi “Hồ sơ Panama” vừa được những tờ báo hàng đầu châu Âu đưa ra trong đầu tuần qua khiến chính trường nhiều nước châu Âu khác rúng động. cá nhân Tổng thống Nga Putin bị công kích, Thủ tướng Iceland phải từ chức…Panama papers (Hồ sơ Panama) được cho là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử, thậm chí lớn hơn vụ tiết lộ của WikiLeaks năm 2010 vì phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.Với hơn 11 triệu tài liệu ghi lại quá trình hoạt động gần 40 năm (1977 đến tháng 12/2015) của công ty luật Mossack Fonseca do Liên đoàn Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiết lộ và tuyên bố tài liệu này đã được hơn 370 phóng viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau thẩm định.
2. Ngày 8/4, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm thành công một động cơ thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là tuyên bố mới nhất của Triều Tiên về một loạt đột phá trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
3. Theo Reuters, ngày 6/4 đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu vận hành ngọn hải đăng trên một trong những hòn đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã cho biết, ngày 5/4, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã tổ chức “lễ khánh thành”, đánh dấu việc ngọn hải đăng cao 55m Bắc Kinh xây dựng trên đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa chính thức đi vào hoạt động.
4. Quốc hội Pháp ngày 6/4 đã thông qua một đạo luật gây tranh cãi, phạt tiền người mua dâm thay vì người bán dâm. Theo đó, bất cứ ai bị bắt vì mua dâm sẽ bị phạt 1.500 euro và phải tham gia các lớp học về tác hại của tệ nạn mại dâm. Nếu tái phạm sẽ bị phạt hơn gấp đôi với số tiền lên đến 3.750 euro

II. Trong nước
1. Tuần qua, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch nước, các Phó CT Quốc hội, các chủ nhiệm UB của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Ông Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thay ông Phạm Vũ Luận.
2. Sáng 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc virus Zika. Kết quả này đã được xét nghiệm nhiều lần và đều dương tính. Trường hợp thứ nhất bệnh nhân nữ 64 tuổi cư trú tại phường Phước Hoà thành phố Nha Trang, Khánh Hoà. Trường hợp thứ 2 bệnh nhân nữ 33 tuổi cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 TP HCM.
3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 01 về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với các chất cấm trong chăn nuôi. Đặc biệt, ngày 1/7 tới đây, Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung có hiệu lực sẽ xử phạt nặng bằng tiền và xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
4. Giọng ca đến từ Việt Nam đoạt giải nhất Opera quốc tế: Ninh Đức Hoàng Long, giọng ca đến từ Ninh Bình vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Opera Quốc tế tại Hungary ngày 4/4. Hoàng Long đã vượt qua gần 150 thí sinh đến từ Hungary và các nước lân cận như Slovakia, Ukraina, Serbia, Romania và nhiều quốc gia nổi tiếng khác như Nhật, Trung Quốc, Anh để trở thành quán quân bảng lứa tuổi 18-25 của cuộc thi Opera quốc tế SimandyJozsep lần thứ 9.

III. Trong tỉnh
1. Nhân dịp Tết cổ truyền CholChnamThmay của nhân dân Campuchia, trong 2 ngày (06 – 07/4), Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết chính quyền và nhân dân tỉnh StungTreng (Vương quốc Campuchia).
2. Từ ngày 5/4 đến ngày 8/4/2016, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Kon Tum do đồng chí Đào Xuân Quí, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đi thăm, chúc Tết cổ truyền Lào và làm việc với các tỉnh Nam Lào.
3. Sáng ngày 7/4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện nhân ngày toàn dân hiến máu tình nguyện. Tới dự có đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh.

IV. Văn bản mới của Bộ GDĐT
1. Quyết đinh số 1101/QĐ-BGDĐT ngày 06/4/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo v/v Ban hành Cấu trúc đề thi và Đề thi minh hoạ đánh giá năng lực tiếng Anhdành cho học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình tiếng Anh thí điểm cấpTrung học phổ thông theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam
2. Thông báo kết luận số 196/TB-BGDĐT ngày 07/4/2016 v/v Kếtluận của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tại Hội thảo “Tuyểndụng, bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh tiểuhọc đáp ứng yêu cầu giảngdạy môn tiếng Anh hiện nay và hướng tới việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới”.
3. Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 05/4/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo v/v Ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.
4. Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH v/v Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tậptừ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021.
5. Công văn số 1439/BGD&ĐT-GDTH ngày 5/4/2016 v/v Tổ chức cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” dành cho HS tiểu học.