Điểm báo và văn tuần từ 21/3 đến 27/3/2016

I. Quốc tế

1.Ngày 26/3, tại thủ đô Baghdad, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon chuyến thăm Iraq. Hai bên đã thảo luận các biện pháp hỗ trợ Iraq trong bối cảnh Iraq đang chật vật giải quyết những khó khăn tài chính do cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, đồng thời bị tác động nặng nề do giá dầu thế giới giảm.
2. Ngày 22/3 vừa qua, lực lượng khủng bố Hồi giáo đã bất ngờ tấn công giữa lòng châu Âu, cụ thể là vào sân bay và ga tàu điện ngầm của thủ đô Brussels (Bỉ). Loạt vụ đánh bom liên hoàn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người và làm bị thương hàng trăm người khác, gây nên nỗi lo lắng lớn cho người dân châu Âu
3. Ngày 25/3, 32 người đã thiệt mạng và 84 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một trận đấu bóng đá tại làng Al-Asriya, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 40 km về phía Nam. Kẻ tấn công đã cho nổ tung khối thuốc nổ mang theo người ngay giữa đám đông khi lễ trao cúp đang diễn ra. Giới chức y tế đã xác nhận số thương vong trên, trong đó có cả lãnh đạo địa phương. Nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ngay sau đó đã thừa nhận là thủ phạm thực hiện vụ tấn công này
4. Ngày 24/3, thế giới bóng đá đã đón nhận tin buồn khi huyền thoại bóng đá Johan Cruyff đã qua đời ở tuổi 68 vì bệnh ung thư phổi được phát hiện hồi tháng 10/2015. Cruyff từng nghiện thuốc lá nặng cho tới khi ông phải trải qua hai ca phẫu thuật tim trong năm 1991.

II. Trong nước

1. Tối 25/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016.Đến dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Lê Đức Anh, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trịcùng đông đảo đại diện các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên cả nước. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng.
2. Sáng 26/3,Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2016), sáng 25/3/2016, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật 85 cán bộ, đoàn viên tiêu biểu toàn quốc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016
3. Ngày 27/3/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành TDTT và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến tham dự.
4. Chiều 27/3/2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
5. Ngay sau khi những hình ảnh người dân thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên ướp ruốc bằng hóa chất được cộng đồng mạng và các trang báo điện tử đăng tải, Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng của thị xã Sông Cầu đã vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ nguồn gốc và tác hại của loại hóa chất trên. Loại hóa chất mà người dân sử dụng để ướp ruốc có dạng bột, màu đỏ, giá bán chỉ vài chục nghìn đồng/túi. Theo những người bán hàng thì mỗi túi như vậy sẽ ướp được khoảng 1 tạ ruốc.

III. Trong tỉnh

1. Ngày 23/3/2016, tại trụ sở UBND huyện KonPlông, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì làm việc với Lãnh đạo huyện KonPlông về phát triển Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
2. Ngày 23/3, tại chùa Khánh Lâm (thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện KonPlông), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Uống nước nhớ nguồn, kỳ siêu chư anh linh liệt sĩ, đồng bào tử nạn, cầu nguyện quốc thái dân an.
3. Sáng ngày 24/3, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh đã tới thăm, tặng lẵng hoa chúc mừng cán bộ, ĐVTN Tỉnh đoàn nhân Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
4. Ngày 25/3, tại Hội trường Ngọc Linh (thành phố Kon Tum), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Kon Tum long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016) và tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, cán bộ Đoàn tiêu biểu và công trình thanh niên trong xây dựng nông thôn mới.Tới dự có các đồng chí: Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
5. Ngày 26/3, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Trung ương do Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trần Thị Bích Thủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum về nội dung nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đào Xuân Quí và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
6. Sáng ngày 26/03 /2016, Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum, tổ chức khai mạc ngày chạy Olympic cho CB-CC-VC, người lao động, các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang với lộ trình chạy xuất phát từ qua các cung đường Trung tâm VH tỉnh – Lê Hồng Phong – Phan Châu Trinh – Trần Phú – Bà triệu – Lê Hồng Phong – Trung tâm VH tỉnh.Tham giữ buổi lễ gồm có bà Trần Thị Nga – TUV – PCTUBND tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hồng – Phó ban tuyên giáo tỉnh ủy. Về phía Sở GD&ĐT có Thầy Nguyễn Phúc Phận tham dự buổi lễ và cùng chạy với các lực lượng tham gia.

IV. Văn bản mới của Bộ GDĐT
1. Công văn số 1062/BGD&ĐT- KTKĐCLGD ngày 18/3/2016 v/v Hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016
2. Công văn số 962/BGD&ĐT-NGCBQLGD ngày 15/3/2016 v/v Hướng dẫn thực hiện bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý trường phổ thông
3. Thông tư số 05/2016/TT-BGDĐT ngày 21/3/2016 v/v Quy định thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên