Hội thảo chuyển đổi số giáo dục, các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý và dạy học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng 11/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo chuyển đổi số giáo dục, các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý và dạy học nhằm chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982 – 20/11/2022).

 Quang cảnh Hội thảo

Tham dự có hơn 300 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành, các doanh nghiệp; các thầy giáo, cô giáo trên địa bàn tỉnh và cán bộ, chuyên gia giáo dục sáng tạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh: Giai Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Ngày nay, sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã và đang tạo ra những đổi mới tích cực trong lĩnh vực giáo dục, qua đó, đem lại trải nghiệm trong quản lý và học tập và làm việc trong môi trường hợp tác, mang tính tương tác cao và được cá nhân hóa trên nền tảng kỹ thuật số cũng như đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum luôn xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu để đổi mới công tác quản lý lãnh đạo, điều hành; tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường dạy học và quản lý, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Ngành.

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành, dạy và học, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến nguy hiểm phức tạp, thực hiện phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng việc học” “ không để học sinh nào bỏ lại phía sau”.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng bước đầu ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đạt các kết quả tích cực. Trong đó, sử dụng tốt tài khoản office 365 để học trực tuyến; giáo viên xây dựng bài giảng điện tử sinh động giúp học sinh hiểu bài tốt hơn. Hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục triển khai phần mềm quản trị trong các cơ sở giáo dục, kết nối thông suốt với cơ sở dữ liệu ngành và hệ thống IOC của tỉnh; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Bà Nguyễn Hồng Minh – Quản lý chương trình Giáo dục Microsoft Việt Nam báo cáo về Microsoft với Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo về Microsoft với Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam; Chương trình Giáo dục Microsoft và Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục trên nền tảng CNTT 2022- 2023; chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong công tác chuyển đổi số hồ sơ quản lý và phê duyệt giáo án; chia sẻ kinh nghiệm của một trường ứng dụng Office 365 hiệu quả trong công tác quản lý và dạy học; Giáo dục số và Tư duy phản biện và hành trình bắt đầu của Chuyển đổi số ngành giáo dục tỉnh Kon Tum.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về vấn đề trang bị, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ công tác chuyển đổi số; về hệ thống, chương trình đào tạo, bồi dưỡng giúp nâng cao năng lực, kỹ năng số cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên;… Đặc biệt, đại biểu được trực tiếp tham quan các sản phẩm, giải pháp công nghệ giáo dục như: Bộ tranh điện tử, video giáo dục Việt Nam Tự nhiên xã hội, Bộ học liệu điện tử giáo dục Việt Nam hoả động động trải nghiệm, hướng nghiệp,…

Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức, vai trò của chuyển đổi số đối với cán bộ quản lý và giáo viên. Từ đó, có thể tạo ra nhiều mô hình quản lý, dạy học thông minh, hướng tới xây dựng một không gian hoạt động giáo dục hoàn toàn mới trên môi trường số; cùng với các ngành, các cấp thực hiện chương trình chuyển đổi số của tỉnh. Là cơ hội giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp dạy học hiệu quả từ các trường góp phần tạo phong trào, động lực và môi trường thuận lợi nhất để cộng đồng giáo viên sáng tạo vì sự phát triển chung cho nền giáo dục của tỉnh nhằm tạo bước đột phá thực sự./.